Data loading...

เมนูหลัก

รับสร้างโรงงาน รับสร้างเครน รับสร้างโกดังสินค้า รับสร้างคลังสินค้า

พระเจ้าตาก

พระเจ้าตาก

เขียนโดย: jerry เมื่อ: 2015-04-09 14:04:04 จำนวนคนอ่าน: 2872

พระเจ้าตาก

‪#‎ความภักดีแม้นจนชีวีจักหาไม่‬..

ทุกท่าน ลูกๆหลานๆของสมเด็จพระเจ้าตากสินฯทุกๆท่าน ท่านทราบกันมั้ยว่า เหล่าบรรดาทหารเอก หรือขุนศึกคู่ใจของสมเด็จท่านฯนั้นมีอยู่ 3รุ่นด้วยกัน ดังนี้

รุ่นที่1 มี4ท่าน เป็นรุ่นกรุงฯแตก 1พระยา 1คุณพระ 2คุณหลวง ติดตามสมเด็จฯท่านมาจากเมืองตากกันเลยทีเดียว รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับสมเด็จท่านบนหลังม้ามาตลอดทุกสมรภูมิ เช่นในเวลาที่วิกฤตสุดขีด ที่พากันนำทหารตีฝ่าวงล้อมทหารพม่าออกมาจากค่ายวัดพิชัย ที่กรุงศรีอยุธยา เป็นต้น..

รุ่นที่2 เป็นรุ่นบ้านพรานนก มีท่านเดียว 1ขุน เป็นชาวกรุงศรีฯเชื้อสายจีน เป็นหัวหน้าไพร่ชาวจีนในแถบวัดพิชัยนั่นแหล่ะ เดิมทีเดียวแค่หนีออกจากกรุงฯ ตามกองทหารของสมเด็จท่านฯมาด้วยเท่านั้น 

จนมาถึงบ้านพรานนก ขณะกำลังตั้งค่ายพักกองอยู่ ถูกทหารม้าอังวะ จำนวน 30ม้า พลไพร่ราบประมาณ200 โห่ร้องและชาร์จเข้าจู่โจมมาแต่ไกล สมเด็จฯท่านทรงเห็นว่า ทหารฝ่ายท่านยังมิได้ตั้งกระบวน และตั้งไม่ทันแน่นอน ..จึงทรงโดดขึ้นหลังม้าพร้อมทหารคู่ใจรุ่นแรก ทั้ง4นาย ชักดาบควบม้าออกไปรับศึกทันที ..

แต่..มีอีก1 ที่ชักดาบและคว้าม้าควบตามออกไปคือ ขุนอภัยภักดี 5 ม้ารวมสมเด็จฯท่าน เข้าต่อตีกับ 30ม้าของพม่า 1ม้าของขุนอภัยภักดี เข้าต่อตีกับพลไพร่ราบของพม่าร่วม200คน ..กลายเป็นที่ประจักษ์แก่ตาทหารของสมเด็จฯท่านทั้งทัพในครั้งนั้นเลยว่า ติดตามไม่ผิดคนแน่นอน.. 5ต่อ30 และ 1ต่อ 200 ชุลมุนกันอยู่ในทุ่ง..

สิ่งที่สมเด็จฯท่านทรงทำนั้น ก็เพื่อให้ทหารราบในกองของท่าน มีเวลาตั้งกระบวนพล และออกตามมาทำการสนับสนุนให้ทันการณ์ และก็สมใจสมเด็จฯท่าน เพราะเมื่อทหารราบตั้งหลักได้ ก็พากันยกพลเข้าล้อม 30 ม้า 200พลราบ ของพม่าทันที 

กลายเป็น 500 ต่อ 230 ไม่ใช่อภินิหารอะไรเลย แต่เป็นเพราะกลศึกและการตัดสินใจที่รวดเร็ว แม่นยำของคนนำทัพโดยแท้ ที่ทำให้ได้ชัยเป็นครั้งแรก นับแต่ออกจากกรุงศรีฯมา.. สุดท้าย สมเด็จฯท่านก็ได้นายทหารคู่ใจที่รู้ใจท่านเพิ่มมาอีก1คน และคนนี้นั้น มีส่วนสำคัญมากๆในการกู้ชาติของท่านในเวลาต่อมา ทั้งเรื่อง กองอาสาจีน เรือสำเภาจีน ที่เมืองจันทบุรี.. 

รุ่นที่3 เป็นรุ่นปราบชุมนุมฯ เอาไว้วันหลังค่อยเล่า เพราะรุ่นนี้มี 7-8ท่าน เรื่องเล่ายาวเหยียดกันเลยทีเดียว.. สมเด็จฯท่านได้มาตอนหลังจากตีเมืองจันทบูรณ์ได้แล้วและเริ่มออกปราบชุมนุมต่างๆ ได้มาทีละท่านสองท่าน จากวีรกรรมต่างๆในหลายๆสมรภูมิรบ.. อีโมติคอน smile

มาดูรุ่นแรกดีกว่า ว่ามีท่านไหนบ้าง ทั้ง4ท่านนี้ ยอมหัวขาดพร้อมสมเด็จฯท่าน ในท้ายที่สุด หลังถูก รปห.จนสิ้นสุดยุค ‪#‎กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร‬ ไม่เคยคิดทอดทิ้งสมเด็จฯท่านเลย ไม่ว่ายามทุกข์หรือยามสุข ยามเป็นใหญ่หรือยามตกต่ำ พร้อมที่จะทอดกายนอนเรียงรายในหลุมฝังศพที่วัดอินทาราม เคียงข้างพระบรมศพของสมเด็จฯท่าน เพื่อติดตามรับใช้สมเด็จฯท่านไปในทุกหนแห่ง ทุกภพทุกชาติ 

ทั้ง4ท่านนี้ ไม่มีท่านไหนเลย ที่จะไม่เคยโดนสมเด็จฯท่านทรงสั่งลงโทษด้วยการโบย เมื่อยามที่ทำงานผิดพลาดหรือไม่ทำตามสั่ง.. โดนกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะพระยาพิชัยเนี่ย โดนมากสุด เพราะสมเด็จฯท่านรักมาก เป็นห่วงมาก เวลาทำการณ์พลาดมาทีไร โดนโบยทุกครั้ง เพราะสมเด็จฯท่านไม่อยากเห็นขุนทหารคู่ใจคนนี้ต้องตายในสนามรบ..

โดนกันแบบนี้ แต่4ขุนศึกคู่ใจของสมเด็จฯท่าน ก็ไม่เคยโกรธแต่อย่างใด มีแต่จะคอยเฝ้าปกปักรักษาสมเด็จฯท่านมากยิ่งขึ้นเท่านั้น.. อีโมติคอน frown

ขุนทหารคู่ใจของสมเด็จท่าน *รุ่นแรก* มีใครบ้าง ทุกๆท่าน อย่าช้าที จงเร่งควักเอาแบงค์20ในกระเป๋าตังค์ของท่านออกมาดูบัดเด๋วนี้เถิด.. 

ดูที่หลังแบงค์20 ครับ 

ซ้าย พระยาพิชัย
ขวา พระเชียงเงิน
ล่างซ้าย หลวงราชสเน่หา
ล่างขวา หลวงพรมเสนา

เอาไว้ถ้าผมว่าง จะมาเล่าเรื่องขุนทหารคู่ใจของสมเด็จฯท่านรุ่นที่3 ให้อ่านกันอีกครับ เรื่องพวกนี้กรมพระยาดำรงฯท่านไม่กล้าเขียนใส่ตำราหรอกครับ ..