Data loading...

เมนูหลัก

รับสร้างโรงงาน รับสร้างเครน รับสร้างโกดังสินค้า รับสร้างคลังสินค้า

ฮวงจุ้ยโรงรถ

ฮวงจุ้ยโรงรถ

เขียนโดย: gift เมื่อ: 2009-10-06 08:10:24 จำนวนคนอ่าน: 2285

ฮวงจุ้ยโรงรถ

คำแนะนำของคนในวงการรถยนต์ พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ที่เล่าต่อเรื่องดีดีเกี่ยวกับฮวงจุ้ยโรงรถในบ้าน

ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาฝนตกชุกตามฤดูกาล   โบราณบอกว่าเป็นฝนสั่งฟ้าที่อาจจะตกหนักและตกยืดเยื้อนานกว่าฝนกลางฤดู   ผมจึงไม่ค่อยได้เดินทางออกไปไหนมาไหนมากนัก   นอกจากจะไป ทำงานตามที่ได้รับแจ้งมาล่วงหน้า   ทั้งงานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าตามปรกติ  และงานที่ต้องไปบรรยายให้กับหน่วยงานองค์กรทั้งหลาย   ซึ่งมีทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดทั่วไป

ฝนตกหนักๆ อย่างนี้ บรรดาอาหารที่รับส่งถึงบ้านดูจะขายดีมาก   ส่วนใหญ่เป็นอาหารสำเร็จรูปด่วนจี๋ที่เป็นของฝรั่งเกือบทั้งสิ้น    ที่เป็นอาหารไทยก็ต้องใช้วิธีการซื้ออาหารกล่อง   โดยเมื่อถึงเวลาจะกินก็ต้องเอาใส่เข้าเครื่องไมโครเวฟเพื่อทำการปรุงให้ร้อน พร้อมกิน   ทำให้ผมที่ไม่สันทัดกับอาหารทั้งสองชนิด   ต้องหาวิธีการปรุงอาหารกินเองตามมีตามเกิดเมื่ออยู่คนเดียวในบ้าน

โชคดีที่ผมมีธุระปะปังไปทางจังหวัดฉะเชิงเทราบ่อยๆ   เลยได้รับอานิสงส์จาก คุณปราโมทย์  ชูทับทิม  ผู้พิพากษาสมทบศาลจังหวัดฉะเชิงเทราแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว   จัดการหาไข่ไก่จากฟาร์มของท่านเองใส่กล่องมาให้คราวละมากๆ   อีกทั้งยังได้ คุณสหธร  พึ่งชาญชัยกุล  เจ้าของบริษัท เรืองวา จำกัด  ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยที่ทำจากวัสดุจำพวกพลาสติกทั้งหลาย   ให้พนักงานขนเอาผักไฮโดรหรือผักปลอดสารพิษชนิดต่างๆ มาให้ผมอีกกระสอบใหญ่ๆ

ผมจึงจัดการเอาไข่ไก่ 2-3 ฟองต่อยใส่จานแล้วก็ยัดใส่ในไมโครเวฟ  ตั้งไฟปานกลางเอาไว้ 2 นาที เท่านี้ผมก็ได้ไข่ดาวที่สุกจนไข่แดงเกือบแห้งมาไว้กิน   แล้วก็เทซอสพริกศรีราชาชนิดเผ็ดมากลงไป   เทซอสมะเขือเทศลงไปผสมเพื่อลดความร้อนปากจากรสพริก   และเพิ่มความหวานไปในตัวก่อนที่จะโรยพริกไทยลงไปเล็กน้อยพอหอม     ตักไข่ที่ละเลงเครื่องปรุงทั้งหมดดังกล่าวใส่ปาก    แกล้มด้วยผักปลอดสารพิษสดๆ โดยไม่ต้องง้ออาหารร้านดังทั้งหลาย   จบของคาวแล้วก็ตบท้ายด้วยขนมหวานร้านริน  ร้านชื่อดังเมืองแปดริ้วอีกสักสี่ห้าชิ้น  เท่านี้ผมก็อยู่กับบ้านทำงานได้สบายไปตลอดวันที่ฝนตก

อิ่มท้องแล้วก็กลับมาคุยกันต่อถึงโรงรถที่ถูกสุขลักษณะต่อจากสัปดาห์ที่ แล้ว   หมดจากเรื่องของระบบแสงสว่างและปลั๊กไฟแล้วก็มาต่อกันที่เรื่องวัสดุที่ใช้ ทำพื้นโรงรถ   ซึ่งเรื่องนี้เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะคิดกันว่า   ควรใช้วัสดุที่มีผิวมันเช่นกระเบื้องหรือหินขัดเงา  เพราะคิดว่าจะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย  ด้วยยังติดภาพกับรถยนต์สมัยโบราณ   ที่มักจะมีน้ำมันเครื่องไหลหยดนองพื้นตลอดเวลา

แต่โรงรถสมัยใหม่ที่ถูกสุขลักษณะไม่ควรพื้นโรงรถที่มีความมันและลื่น   เพราะจะทำให้ล้อรถลื่นไถลจนรถปัดไปมาเมื่อต้องเร่งเครื่องออกตัว  หรือเมื่อต้องขับรถฝ่าสายฝนกลับบ้านโดยมีล้อรถที่เปียกโชกไปด้วยน้ำที่เจิ่ง นอง   ยิ่งโรงรถที่มีระดับพื้นสูงกว่าพื้นถนนหน้าบ้านทั้งหลาย    เวลาจะเอารถขึ้นบ้านยิ่งต้องเร่งเครื่องยนต์มาก   โอกาสที่ล้อจะฟรีจนรถปัดเป๋เซไถลก็จะยิ่งเกิดขึ้นได้ง่าย   พื้นโรงรถยิ่งฝืดและสากมากเท่าไหร่ก็จะลดการปัดและฟรีได้มากเท่านั้น

พื้นโรงรถที่ดีต้องมีความแข็งแรงมากพอ   ที่จะใช้วางแม่แรงเพื่อทำการยกตัวรถ  ซึ่งส่วนใหญ่มีน้ำหนักมากกว่าหนึ่งตันขึ้นมาโดยไม่เกิดความเสียหาย   ดังนั้นพื้นโรงรถที่ทำด้วยกระเบื้องปูพื้นส่วนใหญ่   จึงอาจจะเกิดความเสียหายได้หากต้องขึ้นแม่แรงเพื่อทำการเปลี่ยนยาง  หรือทำการซ่อมบำรุงและตรวจสอบใต้ท้องรถ    อีกทั้งยังอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เมื่อมีการขึ้นแม่แรงเพื่อทำการ ยกรถ   เพราะฐานของแม่แรงอาจขยับเคลื่อนตัว  หรือล้อที่ติดอยู่กับพื้นอาจจะเคลื่อนตัว  ทำให้ตัวรถทรุดลงจากแม่แรงได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญประการถัดมาคือภายในโรงรถต้องไม่เป็นที่เก็บสะสมของสิ่งของที่ อาจจะติดไฟได้ง่าย   เช่นกองกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ,  ของใช้เก่าที่ไม่ใช้แล้ว  หรือแม้แต่ถังแกลลอนที่ใส่น้ำมันเครื่องหรือน้ำมันเบรกที่เหลือจากการเติมก็ ต้องเก็บไว้ในที่เหมาะสม    อย่าเก็บไว้ในตำแหน่งที่ตรงกันกับปลายท่อไอเสีย  หรือบริเวณที่ใกล้กับตำแหน่งของแคตตาลิติคคอนเวอร์ทเตอร์ซึ่งมีความร้อนสะสม สูงมาก

ไม่ควรใช้โรงรถเป็นที่สำหรับให้อาการหมาหรือแมวที่เลี้ยงไว้   มิฉะนั้นวันหนึ่งท่านอาจจะเสียใจที่ถอยรถไปเหยียบหมาหรือแมวเข้าให้   เนื่องจากสัตว์ทั้งหลายมักจะคุ้นชิน   และชอบขลุกอยู่กับบริเวณที่ตัวเองเคยได้รับความสุข   จากการอยู่หรือกินอาหารเป็นประจำ   และเศษอาหารของหมาและแมวที่ตกเรี่ยราดอยู่กับพื้นจะเป็นตัวเรียกให้หนูและ แมลงสาบมากิน    ทำให้ลุกลามไปถึงการเข้าไปอาศัยอยู่ในห้องเครื่องและตัวรถอีกด้วย

ถ้าเป็นไปได้ให้หาวัสดุชนิดที่มีความเงาสะท้อนภาพได้  เช่นกระจกหรือแผ่นสเตนเลส   มาติดไว้ที่ผนังโรงรถบริเวณด้านท้ายรถ    นอกจากจะช่วยทำให้เกิดความสว่างมากขึ้นแล้ว   ยังทำสามารถตรวจดูสิ่งของต่างๆ   เช่นสิ่งของที่วางไว้เกะกะ หมา, แมว หรือเด็กเล็ก  ที่อาจจะมีมาขวางล้อในขณะถอยหลังได้   และช่วยให้ง่ายต่อการตรวจสอบไฟเบรก, ไฟท้าย และไฟเลี้ยวท้าย อีกด้วย

อย่าลืมติดตั้งก๊อกน้ำ เอาไว้ในโรงรถสักหนึ่งตำแหน่ง  แม้ว่าท่านจะไม่อยากล้างรถด้วยตนเอง   แต่ก็สะดวกต่อการที่ท่านจะเติมน้ำในหม้อน้ำ, เติมน้ำในกระบอกฉีดกระจก   หรือล้างคราบน้ำมันเครื่องหรืออื่นๆ ที่จะทำให้พื้นโรงรถลื่นและสกปรก   และสิ่งสำคัญท้ายสุดก็คืออย่าลืมหาเครื่องมือดับเพลิงเก็บไว้ในโรงรถด้วย

ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมว่าโรงรถที่ดีมีความสำคัญต่อการใช้รถ ไม่แพ้สภาพอื่นๆ ของตัวรถแต่อย่างใด และยังมีคุณลักษณะอื่นๆ ที่ควรจะยกมาพูดถึงอีกมาก ซึ่งท่านสามารถติดตามได้ใน “ออโต้คลินิก” ที่นี่เพียงแห่งเดียว เพราะที่อื่นเขาไม่พูดกันถึงเรื่องง่ายๆ อย่างนี้กันหรอกครับ